Các tính năng mới tốt nhất trên iOS 15

- 21.09.2021

Sau một thời gian trải qua các thử nghiệm, phần mềm iOS 15 của Apple hiện đã được phát hành chính thức cho người dùng. Bản cập nhật của iOS 15 mang đến một số tính năng mới cũng như một loạt các cải tiến tiềm ẩn mà tôi sẽ liệt kê bên dưới cho bạn.

Để nâng cấp phần mềm iOS trên iPhone, iPad hoặc iPod touch của bạn lên bản cập nhật iOS 15 mới, bạn cần mở Cài đặt → Cài đặt chung → Cập nhật phần mềm.

Các tính năng mới trên iOS 15

1. Live Text đặt máy quét OCR

Live Text là tên của tính năng nhận dạng ký tự quang học (OCR) mới của iOS 15. Sau khi bạn nâng cấp lên iOS 15, ứng dụng Ảnh sẽ quét thư viện của bạn để tìm kiếm văn bản trong ảnh như ghi chú bằng văn bản, hóa đơn, công thức nấu ăn, danh thiếp, v.v. Sau đó, bạn có thể chọn phần đó và sao chép văn bản như cách bạn làm trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào.

Bạn cũng có thể trích xuất văn bản từ nguồn cấp video trực tiếp trong ứng dụng Máy ảnh và tìm kiếm tất cả văn bản được nhận dạng trên cơ sở dữ liệu Ảnh bằng tính năng tìm kiếm Spotlight trên toàn hệ thống. Live Text hoạt động với bảy ngôn ngữ khác nhau.

2. Tìm kiếm hình ảnh nổi bật và kết quả thú vị hơn 

Các kết quả thú vị hơn có sẵn khi tìm kiếm địa chỉ liên hệ, diễn viên, nhạc sĩ, phim hoặc chương trình truyền hình. Tính năng Spotlight trên toàn hệ thống trong iOS 15 cũng hỗ trợ tìm ảnh, hình ảnh, người và những thứ khác được nhận dạng trong ảnh của bạn. Spotlight cũng hoạt động cùng với tính năng Live Text để cho phép bạn tìm văn bản được nhận dạng trên thư viện Ảnh của bạn.

3. Bản đồ chi tiết hơn với điều khiển 3D

Ứng dụng Bản đồ trên iOS 15 có một quả địa cầu tương tác 3D đẹp mắt với các chi tiết nâng cao cho các dãy núi, sa mạc, rừng và đại dương. Các thành phố lớn như San Francisco, Los Angeles, New York và London được hiển thị với độ cao chi tiết, đường xá, cây cối và các tòa nhà, bao gồm các địa danh như cầu London được hiển thị.

Các thay đổi khác trong Bản đồ bao gồm chỉ đường từng bước sống động thực tế, thời gian khởi hành của các phương tiện công cộng lân cận, thẻ địa điểm được đại tu, tìm kiếm tốt hơn và hơn thế nữa.

4. Ứng dụng thời tiết phong phú hơn

Việc Apple mua lại ứng dụng thời tiết Dark Sky vào năm 2020 đang bắt đầu thành công. Ví dụ, ứng dụng thời tiết của iOS 15 hiện hỗ trợ thông báo lượng mưa lần tới, một trong những tính năng của Dark Sky. Bản đồ nhiệt độ và chất lượng không khí cũng đã được tích hợp vào ứng dụng. Và các hình nền động giờ đây hiển thị đa dạng hơn, thậm chí tương tác với giao diện của ứng dụng (như với hoạt hình mưa) để có hiệu ứng tuyệt vời.

5. Cửa sổ trong ứng dụng Safari được thiết kế lại

Bạn đã nghe nói về một ứng dụng Safari được thiết kế lại trong iOS 15 cùng với việc di dời thanh URL xuống dưới cùng gây tranh cãi (đừng lo lắng, bạn có thể hoàn nguyên nó trở lại như cũ). Tất nhiên, Safari trên iOS 15 bao gồm một loạt các cải tiến khác để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, bao gồm cử chỉ kéo để làm mới trang phổ biến trong các trình duyệt web hiện đại.

Một tính năng cho phép bạn lưu và sắp xếp các cửa sổ thành các nhóm đồng bộ hóa trên các thiết bị. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các nhóm cửa sổ trong trang danh sách sửa sổ, thêm cửa sổ mới vào nhóm hiện tại và hơn thế nữa.

6. Ghi chú đã được cải tạo

Ghi chú nằm trong số các ứng dụng cài đặt và sử dụng nhiều nhất, Apple vẫn tiếp tục đầu tư vào nó. Ghi chú trong iOS 15 giúp bạn làm việc hiệu quả hơn với các thẻ. Chỉ cần nhập chúng trực tiếp vào ghi chú (như #work hoặc #shopping hoặc #cooking) để phân loại và sắp xếp hợp lý các ghi chú của bạn.

Nhờ trình duyệt thẻ, bạn có thể nhanh chóng lọc các ghi chú của mình bằng cách chọn một hoặc nhiều thẻ.

7. Siri hoạt động ngoại tuyến

Khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên trên thiết bị cho Siri trên iPhone XS hoặc mới hơn, trợ lý ảo giờ đây có thể trả lời một số truy vấn nhất định khi bạn không có kết nối internet. Ví dụ: bạn có thể gửi tin nhắn cho một số liên lạc, chuyển đổi Bluetooth hoặc Wi-Fi, đặt báo thức hoặc hẹn giờ, điều chỉnh độ sáng và hơn thế nữa.

8. Dịch vụ dịch ngôn ngữ ở mọi nơi

Ứng dụng dịch hiện hỗ trợ dịch trực tiếp, phát hiện khi bạn bắt đầu nói và khi nào bạn dừng lại để làm cho cuộc trò chuyện diễn ra tự nhiên giữa các ngôn ngữ. Apple cũng đã cung cấp dịch vụ dịch trong bất kỳ ứng dụng nào thông qua menu lựa chọn trên toàn hệ thống. Bạn chỉ cần bôi đen một số văn bản trong bất kỳ ứng dụng nào, sau đó chạm và giữ để hiển thị lựa chọn “Dịch”.

9. Không làm phiền linh hoạt hơn

Trong nhiều năm, mọi người đã phàn nàn về sự thiếu đổi mới trong tính năng Không làm phiền. Apple cuối cùng đã chỉnh sửa nó trong iOS 15, bạn có thể tạo nhiều chế độ không làm phiền tùy thích hoặc sử dụng các mẫu tạo sẵn của Apple khi bạn ngủ, đi làm, v.v. Ngoài việc lọc thông báo của bạn, các chế độ này cũng có thể chỉ hiển thị các ứng dụng được chọn trên màn hình chính.

10. Thông báo với bản tóm tắt trên màn hình khóa

Biểu ngữ thông báo trong iOS 15 có giao diện tinh tế hơn với ảnh liên hệ và biểu tượng ứng dụng lớn hơn, giúp dễ dàng phát hiện ứng dụng hoặc người hơn. Các mục trong bản tóm tắt thông báo được thông báo theo mức độ ưu tiên (các cảnh báo từ những thông báo đó sẽ không xuất hiện trong phần tóm tắt).

iOS 15 đủ thông minh để gửi các tin nhắn khẩn cấp ngay lập tức để các liên lạc quan trọng không xuất hiện trong bản tóm tắt thông báo của bạn. Siri giờ đây có thể đọc to các thông báo và lời nhắc đến.

11. Ngăn xếp hình ảnh nội tuyến trong Tin nhắn

Thông thường, khi bạn gửi một loạt hình ảnh qua iMessage, tất cả chúng đều được liệt kê lần lượt trong một cuộc trò chuyện. Nhưng trong iOS 15, Tin nhắn tạo ra các ảnh ghép hoặc ngăn xếp hình ảnh có thể xem qua, tùy thuộc vào số lượng ảnh được gửi. Vuốt qua ngăn xếp để xem nhanh các hình ảnh của nó hoặc chạm vào nó để mở trình xem hình thu nhỏ toàn màn hình và hơn thế nữa.

12. Các tiện ích hoàn toàn mới cho Mail – App Store và hơn nữa

iOS 15 giới thiệu các tiện ích màn hình chính cho một số ứng dụng được cài đặt sẵn của Apple không có trong iOS 14: Tìm iPhone, Game Center, App Store, Ngủ, Mail và Danh bạ với tích hợp Chia sẻ trong gia đình. Giống như trước đây, các tiện ích mới này cung cấp thông tin nhanh chóng.

Ví dụ: Tiện ích Liên hệ đặt ảnh hồ sơ của những người bạn yêu thích trên màn hình chính. Sau đó, bạn có thể gọi cho họ, bắt đầu FaceTime, gửi email và hơn thế nữa chỉ với một lần nhấn. Và nếu bạn sử dụng Chia sẻ trong gia đình, bạn cũng có thể phê duyệt các giao dịch mua cho các thành viên gia đình hoặc các yêu cầu thời gian sử dụng từ con bạn.

Một số tính năng mới trong iOS 15 mà Apple đã trình diễn trước tại WWDC21 sẽ không có khi phát hành vì nó chưa đạt đến mức độ nổi bật cần thiết. Công ty cuối cùng sẽ triển khai tất cả các tính năng còn thiếu thông qua các bản cập nhật iOS 15 tiếp theo vào cuối năm 2021 và 2022.

Để biết thêm thông tin về các tính năng của iOS 15, hãy truy cập trang web iOS 15 của Apple.