Các tính năng trên iOS 13 và iPadOS mà Apple lấy cảm hứng từ tinh chỉnh Jailbreak

- 09.06.2019

Tại WWDC 2019, Apple đã giới thiệu cả iOS 13 và iPadOS với những tính năng được bổ sung cho thiết bị của họ. Nhưng chúng ta nhận ra rằng, trong những năm vừa qua Apple luôn cập nhật các tính năng giống những gì mà các tinh chỉnh Jailbreak đã làm trước đó.

Trong bài viết này, tôi sẽ tổng hợp một số tính năng mới mà Apple đã cập nhật trên iOS 13 và iPadOS mới nhất. Hiện tại hai phiên bản này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên có thể sẽ còn có nhiều bất ngờ sắp được khám phá thêm.

1) Chế độ tối

Apple đã bổ sung chế độ tối cho phiên bản iOS 13 mới nhất của họ, điều này sẽ làm cho việc nhìn màn hình điện thoại dễ chịu hơn trong một số điều kiện nhất định.

Chế độ tối của Apple rất hoàn hảo, nhưng điều này cũng chỉ ra rằng nó nhái theo tính năng của hai tinh chỉnh Jailbreak phổ biến hiện tại là Noctis12Eclipse.

2) Chọn Wi-Fi và Bluetooth nhanh hơn

Trên iOS 13 mới nhất của Apple, người dùng có thể nhanh chóng truy cập danh sách các mạng Wi-Fi cũng như các thiết bị Bluetooth được kết nối trước đó ngay trên Trung tâm kiểm soát.

Cách sử dụng có vẻ tương tự như tinh chỉnh WeatherVane, người dùng chỉ cần nhấn và giữ vào các nút Wi-Fi hoặc Bluetooth ở Trung tâm kiểm soát để hiển thị danh sách cho các cài đặt này.

3) Giao diện Âm lượng mới

Apple cuối cùng đã biết lắng nghe ý kiến của người dùng thiết bị của họ. Điều này được chứng minh khi họ đã thiết kế lại giao diện cửa sổ âm lượng trên iOS 13 để nó hiển thị gọn gàng hơn mà không che mất một nửa màn hình.

Mặc dù nó đã được thiết lại trên iOS 13 nhưng các tinh chỉnh Jailbreak khác có tính năng tương tự chẳng hạn như Sonus12 hoặc SmartVolumeControl 2 cũng mang lại giao diện âm lượng tuyệt vời hơn

4) Không giới hạn cập nhật ứng dụng bằng dữ liệu di động

Apple không cho phép người dùng iOS của họ cập nhật ứng dụng lớn hơn 150 MB bằng dữ liệu di động trừ khi sử dụng mạng Wi-Fi. Giới hạn này gần đây đã được tăng lên 200 MB, nhưng iOS 13 hoàn toàn loại bỏ giới hạn ngớ ngẩn này, cho phép người dùng cập nhật mọi thứ họ muốn qua mạng dữ liệu di động.

Tinh chỉnh Jailbreak có tên Appstore Unrestrict đã từng làm được điều này từ lâu.

5) Chế độ dữ liệu thấp

Từ lâu người dùng iOS đã có nhu cầu về các tùy chọn tiết kiệm dữ liệu và với ý nghĩ đó, Apple cuối cùng đã thực hiện nó ngay lập tức trên phiên bản iOS 13.

Tuy nhiên, các tinh chỉnh Jailbreak đã cung cấp giải pháp này từ lâu để ngăn chặn việc sử dụng dữ liệu không mong muốn ăn hết dữ liệu GB. Chẳng hạn như tinh chỉnh Membrane là một ví dụ tuyệt vời.

6) Chỉnh sửa văn bản tốt hơn

Cả iOS 13 và iPadOS sẽ thay đổi cách bạn tương tác với các nội dung văn bản trên thiết bị di động của bạn. Thay vì thực hiện các cử chỉ rườm rà để tương tác với con trỏ và để thoát khỏi phần thân văn bản, các cập nhật này sẽ cho phép các cử chỉ nhanh hơn cho phép bạn hoàn thành nhiều việc hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Tuy nhiên, tinh chỉnh như SwipeSelection cũng có thể làm được điều này từ lâu.

7) Đa nhiệm

Đa nhiệm trong iPadOS được thiết kế lại bằng cách cung cấp cho người dùng khả năng đa nhiệm với các cửa sổ ứng dụng mới. Một trong những tính năng quan trọng nhất là có thể mở một số cửa sổ của cùng một ứng dụng.

Tinh chỉnh như Quasar trước đây đã chứng mình rằng phần cứng của Apple có khả năng này và Apple chỉ mới thực hiện nó trên iPad.

8) Phông chữ tùy chỉnh

Với iOS 13 và iPadOS, giờ đây bạn có thể tùy chỉnh phông chữ trong các ứng dụng cụ thể bằng cách tải xuống một phông chữ ưa thích qua internet và áp dụng nó cho các ứng dụng. Thật tuyệt phải không?

Các tinh chỉnh như A-Font hoặc BytaFont từ lâu đã cho phép thực hiện điều này trên các thiết bị iOS và thật thú vị khi Apple đã bắt kịp trào lưu này.

9) Ứng dụng tập tin được cải thiện

iOS 13 và iPadOS đang thay đổi điều này bằng ứng dụng Tệp được thiết kế lại với hứa hẹn hỗ trợ xử lý tệp được cải thiện, hỗ trợ ổ lưu trữ ngoài và hơn thế nữa.

Chúng tôi nhận ra rằng các trình quản lý tập tin như iFile và Filza là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho một trình duyệt tệp tốt nhất cho nền tảng iOS.

10) Trình quản lý tải xuống Safari

iPadOS sẽ cho phép người dùng tải xuống các tệp từ trình duyệt web Safari trên thiết bị di động. Hơn nữa, tải xuống sẽ tích hợp với ứng dụng Tệp được đề cập ở trên.

Tinh chỉnh Safari Download Manager hoặc SafariPlus rất phổ biến cũng có thể làm được điều này cho tất cả cả các thiết bị.

11) Hỗ trợ điều khiển bảng điều khiển

iOS 13 và iPadOS sẽ mang lại sự hỗ trợ riêng cho bộ điều khiển PlayStation 4 của Sony và bộ điều khiển XBOX ONE của Microsoft cho các thiết bị di động của Apple.

Những người sử dụng Jailbreak có thể cài đặt một tinh chỉnh có tên nControl để có tính năng tương tự.

12) Up Next

Apple đang cải thiện cách bạn nghe các bài hát trong ứng dụng Âm nhạc gốc với tính năng có tên Up Next, cho phép bạn xem nhạc xếp hàng dễ dàng hơn và thay đổi nhanh chóng hàng đợi khi đang di chuyển.

Một tinh chỉnh có tên ArtworkUpNext cũng mang lại tính năng tương tự như trên.

13) Phím tắt

Cả iOS 13 và iPadOS đều tích hợp nhiều phím tắt mới có thể được sử dụng để thực hiện các hành động khác nhau trong các ứng dụng được hỗ trợ. Phím tắt không phải là mới nhưng việc mở rộng hỗ trợ phím tắt chắc chắn được người dùng yêu thích.

Tôi sẽ cập nhật thêm các tính năng mới của iOS 13 trong các bài viết tiếp theo. Nếu tôi đã bỏ lỡ một vài tính năng nào đó mà các bạn biết, hãy để lại bình luận bên dưới để tôi cập nhật nó vào bài viết này.

Chinese (Simplified)EnglishVietnamese
MENU
Kênh Táo - Trang thủ thuật & tin tức về iPhone iPad iPod touch. Tin tức Jailbreak iOS và cài đặt Cydia!!