Công cụ Checkra1n đã được phát hành phiên bản Beta đầu tiên

- 10.11.2019

Sau khi trì hoãn thời gian phát hành công cụ Checkra1n thì trong ngày hôm nay, hacker Luca Todesco đã chính thức phát hành phiên bản đầu tiên của nó. Như các bạn đã biết, checkra1n là một tiện ích bẻ khóa hoàn toàn mới dựa trên khai thác checkm8 mới của @axi0mX cho các thiết bị A5 – A11.

Checkra1n không bị trói buộc như limera1n nhưng nó sử dụng một khai thác mà Apple không thể vá được với bất kỳ bản cập nhật phần mềm nào. Có nghĩa là nếu như bạn sử dụng một thiết bị A5 – A11 (iPhone 5S – iPhone X) thì bạn sẽ được Jailbreak trọn đời cho dù là phiên bản iOS mới nhất.

Những gì bạn cần biết

Như Todesco cho biết thì checkra1n hiện đang ở phiên bản beta đầu tiên là 0.9 và tôi khuyên bạn không nên sử dụng công cụ này trên thiết bị của bạn tại thời điểm này. Điều này đã được Todesco cảnh báo trong trích dẫn tại trang web của anh ấy.

Tại thời điểm viết bài này, checkra1n hỗ trợ tất cả thiết bị iPhone 5s và iPhone X chạy iOS 12.3 hoặc cao hơn. Một số trường hợp ngoại lệ bao gồm iPad Air 2, iPad (thế hệt hứ 5) và iPad Pro (1 st hệ ). Các thiết bị như iPhone 5s, iPad mini 2, iPad mini 3 và iPad Air có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi cố gắng bẻ khóa.

Độ tin cậy trên tất cả thiết bị sẽ được cải thiện với các phiên bản tiếp theo trong tương lai. Cũng đáng lưu ý rằng bản phát hành ban đầu này dựa trên CLI (giao diện dòng lệnh) và trong tương lai sẽ triển khai GUI đầy đủ (giao diện đồ họa người dùng).

Điều bạn cần biết hơn nữa, checkra1n là một công cụ bẻ khóa semi-tethered, có nghĩa là người dùng sẽ cần kết nối với máy tính mỗi khi họ muốn cài đặt lại Jailbreak. Nói dễ hiểu hơn thì checkra1n (semi-tethered) yêu cầu bạn kết nối thiết với máy tính mỗi lần khởi động lại thiết bị, còn đối với unc0ver hoặc chimera vân vân (semi-untethered) thì điều này là không cần thiết như nhà phát triển unc0ver đã nói trước đó:

Sau khi cài đặt, checkra1n sẽ triển khai trình quản lý gói Cydia trên màn hình chính để quản lý và cài đặt tiện ích bổ sung. Nó sẽ hỗ trợ cài đặt thêm các trình quản lý gói khác như Sileo hoặc Zebra trong tương lai.

Làm thế nào để cài đặt Checkra1n?

Tôi sẽ nhắc nhở bạn không nên sử dụng nó tại thời điểm này cho đến khi kết thúc phiên bản beta. Nếu bạn vẫn muốn thử nó thì bạn có thể tải xuống từ trang web checkra1n chính thức.

1. Cài đặt Checkra1n

 1. Mở checkra1n trên máy tính của bạn
 2. Cắm thiết bị iOS của bạn vào máy tính của bạn
 3. Nhấp vào Start-> Next trên checkra1n
  • Thiết bị của bạn sẽ được đưa vào chế độ phục hồi tự động (DFU)
 4. Bây giờ bạn sẽ thấy các hướng dẫn về cách khởi động lại thiết bị của mình vào chế độ DFU, nhấp Start để bắt đầu
  • Làm theo hướng dẫn cho đến khi thiết bị của bạn khởi động lại màn hình đen
 5. Checkra1n sẽ được cài đặt tự động

Thiết bị iOS của bạn sẽ khởi động lại. Bây giờ bạn có một ứng dụng mới là Checkra1n trên màn hình chính.

2. Chọn trình quản lý

 1. Mở ứng dụng checkra1n trên màn hình chính của bạn
 2. Nhấn vào Cydia và chọn Install
  • Nó sẽ tiến hành cài đặt trình quản lý gói Cydia
  • Điều này có thể mất một vài giây

Hình ảnh thiết bị cài đặt Cydia thành công thông qua Checkra1n 😀

Tại thời điểm viết bài này, checkra1n chỉ hỗ trợ cho hệ điều hành MacOS để cài đặt Jailbreak và phiên bản dành cho Linux hoặc Windows của checkra1n sẽ được cập nhật trong tương lai.

Bạn đã cài đặt Checkra1n chưa?