Face ID trên iPhone X bị lừa bởi một mặt nạ đặc biệt

- 12.11.2017

Apple cho biết họ đã làm việc với Hollywood để giúp các kỹ sư của họ thiết kế Face ID không bị ảnh hưởng bởi hình ảnh hoặc mặt nạ giả khuôn mặt. Tuy nhiên, công ty bảo mật của Việt Nam đã tuyên bố thành công bằng cách sử dụng mặt nạ để đánh bại khả năng bảo mật của Face ID.

Theo công ty bảo mật Bkav thông qua AppleInsider, loại mặt nạ đắt tiền đặc biệt này được cho là đã vượt qua được hệ thống bảo mật Face ID trên iPhone X. Nó là sự kết hợp của một khung in 3D được trang điểm, mũi silicone và hình ảnh 2D.

Bkav đã chia sẻ một video cho thấy một iPhone X đã được mở khóa khi quét một mặt nạ do Bkav mô phỏng.

Bkav cho biết điều này chứng minh tính năng nhận diện khuôn mặt trên iPhone X không hề bảo mật như Apple giới thiệu. Bkav sẽ sớm công bố chi tiết về cách chế tạo mặt nạ đã đánh bại khả năng bảo mật của Face ID.

“Trên thực tế, mặt nạ của Bkav tạo ra không gây mất tính bảo mật vì chúng không chỉ gây khó khăn và tốn kém để làm mà còn đòi hỏi kích thước khuôn mặt và hình ảnh 3D cũng phải trùng khớp với chủ nhân của nó” – theo Apple cung cấp.

Mặc dù phần cứng chắc chắn có những hạn chế của nó nhưng điều quan trọng cần nhớ là Face ID có trí thông minh nhân tạo để ngăn chặn việc giả mạo khuôn mặt. Về mặt lý thuyết, Apple có thể cải tiến thêm hệ thống nhận diện của Face ID để bảo vệ khách hàng tránh khỏi những việc này trong tương lai.

Ông chủ của Apple – Phil Schiller cho biết trong sự kiện iPhone X:

Các đội kỹ thuật của Apple thậm chí đã đi và làm việc với các nhà trang điểm chuyên nghiệp ở Hollywood để chống lại những nỗ lực đánh bại Face ID. Đây là những mặt nạ thực tế được nhóm kỹ thuật sử dụng để ngăn chặn giả mạo khuôn mặt khi Face ID nhận diện.

Tuy nhiên, Face ID gần đây đã xác nhận bị lừa bởi các cặp song sinh giống hệt nhau. Điều này khiên cho nhiều người hoài nghi về khả năng bảo mật của nó.

Còn bạn, bạn đang sử dụng iPhone X mới của Apple hay chưa?