Những điều bạn cần biết về unc0ver và Fugu14 untether

- 31.10.2021

Sau khi phiên bản mới nhất của AltStore (v1.4.8) được phát hành với sự kết hợp Fugu14 untether và phiên bản mới nhất của công cụ Jailbreak (bẻ khoá) unc0ver thì rất nhiều người dùng có thiết bị được hỗ trợ đã hào hứng tham gia trải nghiệm nó. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về sự kết hợp này có nghĩa là gì không?

Đầu tiên, bạn cần hiểu định nghĩa của Jailbreak-untethered (Fugu14) có nghĩa là sau khi bạn thực hiện quá trình bẻ khoá một lần duy nhất thì nó vẫn sẽ luôn ở trạng thái đã bẻ khoá dù bạn có khởi động lại thiết bị của mình. Nhưng Semi-untethered (unc0ver/checkra1n/….) thì khác hoàn toàn, nó đòi hỏi bạn phải thực hiện quá trình bẻ khoá lại mỗi lần bạn khởi động lại thiết bị và cũng cần gia hạn chứng chỉ của ứng dụng mỗi tuần. Nhưng định nghĩa này đã khiến nhiều người dùng hiểu lầm về sự kết hợp của Fugu14 và unc0ver nên tôi sẽ nói rõ ràng ở bài viết này.

Giới thiệu

Chúng ta sẽ nói đến Fugu14, bản thân nó chính là một bản Jailbreak-untethered mặc dù nó vẫn chưa hoàn thiện ở thời điểm này. Nó được phát triển bởi nhà nghiên cứu bảo mật Linus Henze và sau đó đã được phát hành để các nhà phát triển công cụ Jailbreak như Checkra1n, Odyssey và unc0ver có thể kiểm tra và cố gắng bổ sung nó vào công cụ của họ.

Ở thời điểm hiện tại, Fugu14 untether hỗ trợ các thiết bị arm64e (iPhone XS trở lên) sử dụng iOS hoặc iPadOS phiên bản 14.4 – 14.5.1. Linus Henze đã công khai nói rằng Fugu14 có thể được cập nhật để hỗ trợ các thiết bị arm64 cũ hơn (iPhone X hoặc cũ hơn) nhưng sẽ cần thời gian để chỉnh sửa nó.

Một vài phút sau khi Linus Henze phát hành Fugu14 untether cho các nhà phát triển, Pwn20wnd đã cập nhật bản Jailbreak unc0ver lên v7.0.0 với hỗ trợ “một chút” cho nó, điều đó có nghĩa là người dùng có thể cài đặt Fugu14 theo cách thủ công. Nhưng chỉ vài ngày sau, Pwn20wnd đã cập nhật bản Jailbreak unc0ver lên v7.0.1 và AltStore v1.4.8 cũng được phát hành cùng thời điểm với sự kết hợp của Fugu14 untether và unc0ver.

Sự kết hợp của Fugu14 untether và unc0ver có nghĩa gì?

Chúng ta đều biết unc0ver là một công cụ Jailbreak Semi-untethered được cài đặt bằng cách Side-loadable ứng dụng thông qua Cydia Impactor hoặc AltStore và sẽ hết hạn chứng chỉ sau 7 ngày, còn Fugu14 là bản Jailbreak-untethered sử dụng một khai thác Untethered mạnh mẽ. Cả hai đã được kết hợp từ unc0ver v7.0.1 và AltStore v1.4.8 nhưng bạn cần biết rằng nó vẫn luôn là một Jailbreak Semi-untethered cho đến thời điểm hiện tại.

Nói dễ hiểu hơn thì Fugu14 untether đang được sử dụng một cách khéo léo để giữ cho ứng dụng Jailbreak unc0ver không bị thu hồi chứng chỉ mãi mãi. Điều này có nghĩa là bạn không cần lo lắng về việc bị thu hồi hoặc phải gia hạn chứng chỉ mỗi tuần cho ứng dụng unc0ver nữa vì nó sẽ hoạt động như một ứng dụng mà bạn tải về từ AppStore của Apple vậy.

Chính xác hơn thì bạn vẫn sẽ cần mở ứng dụng unc0ver và Jailbreak lại sau khi khởi động thiết bị của mình.

Fugu14 không làm cho unc0ver trở thành một công cụ Jailbreak-untethered tại thời điểm này và điều đó có thể sẽ được thay đổi trong tương lai không xa… Nhưng hiện tại thì nó vẫn chỉ là Semi-untethered.

Khi Pwn20wnd thêm hỗ trợ Fugu14 vào unc0ver thì chúng ta sẽ không lo ứng dụng bị thu hồi hoặc cần gia hạn chứng chỉ mỗi tuần nữa. Điều này sẽ làm cho các nhà phát triển công cụ Jailbreak khác như Checkra1n và Odyssey làm việc để tích hợp Fugu14 vào công cụ của họ và nó cũng sẽ giống unc0ver thời điểm hiện tại.

Bạn có nên cài đặt Fugu14 untether không?

Một số người dùng đã báo cáo lỗi và có khả năng cần một số cập nhật về độ ổn định cho nó. Tôi chắc chắn sẽ khuyên bạn nên đợi thêm một thời gian nữa cho các bản cập nhật ổn định nhưng quyền lựa chọn tất nhiên là của bạn.

Nhưng bạn cần cân nhắc các rủi ro và lợi ích để thiết bị của bạn có được sự ổn định tốt nhất.

Phần kết luận

Nói chung thì Fugu14 thực sự là một bản Jailbreak-untethered dành cho các thiết bị arm64e sử dụng iOS hoặc iPadOS 14.4 – 14.5.1 và unc0ver vẫn là một bản Jailbreak Semi-untethered. Sự kết hợp cả hai thông qua AltStore chỉ là làm cho bạn không sợ bị thu hồi hoặc gia hạn chứng chỉ của ứng dụng mỗi tuần.

Có nhiều điều sẽ thay đổi trong tương lai nhưng chúng ta nên kiên nhẫn chờ đợi.

Chinese (Simplified)EnglishVietnamese
MENU
Kênh Táo - Trang thủ thuật & tin tức về iPhone iPad iPod touch. Tin tức Jailbreak iOS và cài đặt Cydia!!