Sự kiện WWDC 2018: Mọi thứ bạn cần biết

- 05.06.2018

WWDC 2018 đã chính thức trình diễn với địa chỉ phát biểu hàng năm. Mặc dù chúng tôi không thấy bất kỳ phần cứng mới nào tại sự kiện này, nhưng có rất nhiều phần mềm được đề cập đến. Bài viết này tổng hợp lại những điểm nổi bật trong sự kiện này.

iOS 12

Theo dự kiến, iOS 12 tập trung nhiều vào hiệu suất và cải tiến tốc độ thay vì các tính năng mới, mặc dù cũng có rất nhiều tính năng. Tin tức lớn nhất ở đây có lẽ là iOS 12 sẽ hỗ trợ các thiết bị iOS quay trở lại năm 2013, như trường hợp với iOS 11.

ARKit 2 mang đến nhiều công cụ mới cho nền tảng, bao gồm tích hợp Adobe Creative Suite gốc. Công ty cũng đã giới thiệu một ứng dụng Đo lường hoàn toàn mới để bạn có thể đo lường các mặt hàng thực tế chỉ bằng cách sử dụng iPhone của mình.

Với iOS 12, bạn cũng sẽ thấy các sàng lọc tìm kiếm trong ứng dụng Ảnh và một phần mới có tên là Dành Cho Bạn, nơi bạn sẽ tìm thấy các đề xuất chia sẻ. Siri cũng đang trở nên thông minh hơn trong iOS 12 nhờ vào việc giới thiệu một ứng dụng giống như quy trình làm việc.

Các ứng dụng được cập nhật trong iOS 12 bao gồm Tin tức, Cổ phiếu và Bản ghi nhớ bằng giọng nói. Ứng dụng iBooks hiện được gọi là Apple Books. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng và phần mới.

CarPlay cũng hỗ trợ các ứng dụng điều hướng của bên thứ ba.

Hai trong số các tính năng mới quan trọng nhất trong iOS 12 là giới thiệu kiểm soát của cha mẹ và giữ gìn sức khỏe và các Memojis hoàn toàn mới.

Tính năng Không làm phiền, Thông báo và Thời gian sử dụng màn hình rất hữu ích cho cha mẹ và trẻ em. Các công cụ cho phép chúng tôi theo dõi việc sử dụng thiết bị hàng ngày của mình và cũng có các thiết bị yên tĩnh khi cần.

Tính năng Không làm phiền đã được cải thiện để đi ngủ và bao gồm một công cụ kết thúc tự động. Bạn có thể tắt Thông báo trong các khoảng thời gian trong ngày hoặc bỏ qua Màn hình khóa iOS.

Thời gian sử dụng màn hình cung cấp bản tóm tắt hoạt động hàng tuần, bao gồm thông tin về thời gian bạn sử dụng thiết bị của mình, tần suất bạn chọn thiết bị. Bạn cũng có thể thiết lập phụ cấp ứng dụng cho bản thân hoặc con bạn.

Với Memojis, bây giờ bạn có thể tạo Animoji cá nhân của riêng bạn. Bản cập nhật iOS 12 cũng bao gồm các tính năng và khuôn mặt Animoji mới. Nhóm FaceTime cũng đến với iOS 12. Với công cụ mới, bạn có thể có các cuộc trò chuyện FaceTime với tối đa 32 người cùng một lúc.

Để cập nhật iOS 12 Beta 1 cho iPhone iPad hoặc iPod touch của bạn, bạn cần cài đặt cấu hình nhà phát triển thử nghiệm tại liên kết này bằng trình duyệt Safari trên thiết bị. Sau khi cài đặt hoàn thành, bạn chỉ cần vào Cài đặt → Cài đặt chung → Cập nhật phần mềm để thiết bị cập nhật iOS 12.

tvOS 12

Tính năng quan trọng nhất trong tvOS 12 là giới thiệu hỗ trợ Dolby ATMOS. Bạn sẽ tìm thấy hỗ trợ này được thêm vào nội dung iTunes đã được mua.

Apple cũng đã công bố một tính năng đăng nhập vào một ứng dụng bằng cách chỉ sử dụng mạng Wi-Fi của bạn.

Bây giờ bạn có thể sử dụng Remote Siri của bạn để khai thác và tìm hiểu thêm về vị trí trên không, mà bây giờ sẽ bao gồm hình nền từ Trạm vũ trụ quốc tế.

watchOS 5

Phần mềm mới nhất cho Apple Watch không bao gồm các khuôn mặt của bên thứ ba như một số tin đồn. Nhưng nó bổ sung thêm một số công cụ và tính năng giao tiếp dựa trên tập thể dục mới.

Bản cập nhật bao gồm khả năng thách thức bạn bè thông qua các cuộc thi hàng tuần. Bạn cũng sẽ tìm thấy tập luyện mới cho yoga và đi bộ đường dài cho vận động viên. Cuối cùng, watchOS chứa phát hiện tập luyện tự động.

Một trong những tính năng watchOS 5 tốt nhất có thể trở thành Walkie-Talkie, có sẵn thông qua Mạng di động và Wi-Fi.

Apple Watch cũng đang thêm nội dung mới cho Siri, lần đầu tiên xuất hiện vào năm ngoái. Ngoài ra còn có hỗ trợ  cho các phím tắt tiên đoán và các ứng dụng của bên thứ ba. Bạn thậm chí có thể nói chuyện với Siri mà không nói “Xin chào Siri.”

Podcast cũng đã đến trên Apple Watch, như có một WebKit trên watchOS. Sau này sẽ cho phép bạn vài nội dung web trong thư hoặc tin nhắn.

macOS 10.14

Được gọi là macOS Mojave, bản cập nhật phần mềm mới cho Mac cung cấp chế độ ban đêm và Cửa hàng ứng dụng Mac được cập nhật trông rất giống Cửa hàng ứng dụng iOS.

Với Ngăn xếp trên máy tính để bàn, bạn có thể sắp xếp tệp theo loại, ngày hoặc thẻ. Các tính năng của Trình tìm kiếm mới bao gồm chế độ xem thư viện, chế độ xem thanh bên với siêu dữ liệu và các hành động nhanh. Quick Look hiện cung cấp hỗ trợ Markup. MacOS Mojave cũng thêm nhiều công cụ chụp màn hình hơn bao gồm cả đánh dấu dễ dàng.

Với tính năng Continuity Camera hoàn toàn mới, bạn có thể chụp ảnh trên iPhoto và tự động xem ảnh trên máy Mac của mình. Các ứng dụng Mac mới bao gồm Tin tức, Cổ phiếu và Bản ghi nhớ bằng giọng nói. Ứng dụng Home cũng xuất hiện trên Mac.

Safari cũng đã có được các tính năng bảo mật mới và bạn cũng sẽ thấy một công cụ vân tay mới. Rất nhiều công cụ dành cho nhà phát triển Mac.

Những tính năng phần mềm nào được công bố tại WWDC bạn thích nhất? Hãy cho chúng tôi biết dưới đây.